Vay tín chấp hiện nay đang là hình thức vay với rất nhiều ưu điểm bởi thủ tục nhanh gọn, đơn giản và giải ngân nhanh chóng. Vay tín chấp mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích, giúp khách hàng giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn về tài chính. Đặc biệt, vay tín chấp là hình thức vay mà khách hàng không cần phải có tài sản để đảm bảo về khoản vay đối với ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng. Chính vì thế, vay tín chấp là một trong các hình thức vay vốn được đông đảo  khách hàng lựa chọn.

Nhưng vấn đề mà tvtc.vn muốn trao đổi với các bạn ở đây, đó là: Trong trường hợp khách hàng không có khả năng thanh toán khoản vay thì khách hàng sẽ bị xử lý như thế nào? Người vay có bị truy tố tránh nhiệm hình sự trước pháp luật hay không?

Người vay có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi không thanh toán được khoản vay?

Khi ký kết hợp đồng vay tín chấp, người vay đã nắm rõ về nội dung, các khoản mục, điều lệ và trách nhiệm phải thực hiện của người vay:

  • Người vay khi đến hạn phải thanh toán toàn bộ khoản vay: trả đầy đủ tiền nếu khoản vay bằng tiền. Nếu tài sản vay bằng vật thì phải trả đủ số lượng, đúng chất lượng và cùng chủng loại của tài sản đó. Ngoại trừ 2 bên cho vay và bên vay có những thỏa thuận khác.
  • Trong trường hợp người vay đến hạn mà chưa thanh toán được khoản vay thì phải chịu khoản phạt vì chậm thanh toán.

Vậy khi người vay không thanh toán được khoản vay thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Trường hợp người vay đến kỳ hạn mà không thanh toán khoản vay thì ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ dùng những biện pháp nghiệp vụ riêng để thu hồi khoản vay. Nếu người vay vẫn không có khả năng trả nợ thì ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng có quyền khởi kiện người vay lên Tòa Án để cơ quan tòa án đưa ra những biện pháp xử lý buộc người vay phải thanh toán khoản vay và cả khoản nộp phạt do trả nợ chặm.

Khi nào người vay sẽ bị cưỡng chế thi hành án?

Khi người vay vi phạm một trong những trường hợp sau:

  1. Người vay có hành vi chiếm đoạt tài sản vay có giá trị từ 4 – 50 triệu đồng hoặc giá trị thấp hơn 4 triệu đồng nhưng gay hậu quả nghiêm trọng hoặc trường hợp người vay đã bị cơ quan pháp luật xử phạt hành chính, kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án nhưng lại tiếp tục vi phạm thì sẽ bị phạt án treo, cải tạo không giam giữ hoặc nghiêm trọng hơn phạt tù từ 3 tháng – 3 năm.
  2. Sử dụng tài khoản vay sai mục đích, hoặc dùng tài sản đó để chi trả vào những hành vi bất hợp pháp, vi phạm pháp luật

Như vậy, nếu bạn không vi phạm một số các điều nêu trên thì có nghĩa là bạn sẽ chưa bị truy cứu về trách nhiệu hình sự, không đủ điều kiện cấu thành tội phạm hình sự. Nhưng không có nghĩa là khoản vay của bạn sẽ biến mất. Bằng mọi cách, mọi nghiệp vụ thậm chí nhờ cơ quan pháp luật can thiệp, ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ bắt buộc bạn phải thanh toán khoản vay.

Trường hợp tòa án đã bắt tay vào xử lý nhưng bạn vẫn không thanh toán được khoản vay thì cơ quan thi hành án sẽ có các biện pháp cưỡng chế như : kê biên tài sản, phong tỏa tài sản… để thu hồi khoản nợ.

Bởi vậy, trước khi vay tín chấp, bạn cần và nên tìm hiểu thật kỹ về mục đích vay, khả năng chi trả khoản vay, lãi suất vay… để tránh tình trạng bị cơ quan tòa án thi hành biện pháp cưỡng chế.

tvtc.vn chúc bạn luôn sáng suốt để lựa chọn khoản vay phù hợp với bản thân!